53,3 tỷ đồng thuế của Uber, Grab có phải trả?

Chủ đề   RSS   
 • #488972 07/04/2018

  MinhPig
  Top 75
  Female
  Lớp 12

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/04/2018
  Tổng số bài viết (804)
  Số điểm: 20259
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 767 lần


  53,3 tỷ đồng thuế của Uber, Grab có phải trả?

        Trước thềm 8/4/2018, được tin Uber còn nợ Cục thuế TP.HCM 53.3 tỷ đồng, với việc sáp nhập lần này, Grab phủ nhận việc có nghĩa vụ với khoản nợ trên của Uber với lý do Grab không mua lại tư cách pháp nhân. Điều này sẽ đúng khi Grab chứng minh giữa mình và Uber không có thương vụ sáp nhập theo quy định của Luật Doanh nghiệp về sáp nhập doanh nghiệp.

        Tuy nhiên, nếu không chứng minh được thì vẫn mặc định là thương vụ sáp nhập và áp dụng quy định tại Điểm c, Khoản 2 Điều 195 Luật Doanh nghiệp 2014 thì: Sau khi đăng ký doanh nghiệp, công ty bị sáp nhập chấm dứt tồn tại; công ty nhận sáp nhập được hưởng các quyền và lợi ích hợp pháp, chịu trách nhiệm về các khoản nợ chưa thanh toán, hợp đồng lao động và nghĩa vụ tài sản khác của công ty bị sáp nhập.

        Với quy định trên, nếu sau khi hợp nhất Uber chấm dứt sự tồn tại và lúc này chủ thể phải chịu trách nhiệm kế thừa các nghĩa vụ về khoản nợ của Uber,cụ thể là số tiền thuế còn nợ thuế là Grab. Đại diện Grab cho hay đã có thỏa thuận riêng về phía Uber đã cam kết chịu mọi trách nhiệm giải quyết toàn bộ các vấn đề liên quan đến nghĩa vụ thuế còn tồn đọng. Tuy nhiên, dựa trên quy định của pháp luật Việt Nam kể cả khi bàn giao cho Grab và sự cam kết của Uber về việc tự chịu trách nhiệm với các khoản nợ thì cũng không có giá trị pháp luật. Vì vậy, dù phản ứng nhưng Grab vẫn là đối tượng của cơ quan thuế.

       Trên quan điểm thực tế, thương vụ sáp nhập lần này không loại trừ nghĩa vụ của Grab, khi hai bên thỏa thuận sáp nhập, mặc định những nghĩa vụ của Uber, Grab sẽ phải chiết khấu để tránh những rủi ro khi xảy ra, cơ quan chức năng sẽ “nắm người có tóc”. Không có lý do gì một doanh nghiệp như Grab lại “ẩu” trong vấn đề này.

       Thương vụ lần này cũng coi bộ khó “xơi” đấy Grab ạ.

   
  2318 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn MinhPig vì bài viết hữu ích
  TuyenMyn (08/04/2018)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận