5 cách nhận biết công ty tuyển dụng lừa đảo

Chủ đề   RSS   
 • #512447 18/01/2019

  nguyenducphong_123456
  Top 500
  Male
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/11/2018
  Tổng số bài viết (154)
  Số điểm: 3561
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 122 lần


  5 cách nhận biết công ty tuyển dụng lừa đảo

  Hiện nay việc các công ty tuyển dụng lừa đảo xuất hiện rất nhiều, số người bị lừa cũng không ít. Tuy nhiều nhưng các công ty sẽ có một số tính chất chung chung như sau.

  Đây là cách để chúng ta có thể nhận diện các công ty tuyển dụng lừa đảo mà mọi người cần lưu ý:

  1. Thông tin tuyển dụng quá chung chung

  Hiện nay trên FB hay các trang mạng xã hội, cột đèn, trạm xe bus ta bắt gặp không ít các mẫu tin tuyển dụng với các vị trí: nhân viên quản trị - kinh doanh, nhân viên bán vé máy bay, nhân viên trực tổng đài điện thoại, nhân viên giữ xe siêu thị, nhân viên phát tờ rơi…thông tin tuyển dụng tràn ngập khắp mọi nơi.

  Đặc biệt một tin đăng tuyển: một người tuyển rất nhiều công việc nhưng lại không có sự liên quan nhau giữa các công việc, được nhiều người đăng, nội dung y hệt nhau, tuy nhiên lại không có thông tin cụ thể nào về công ty, địa chỉ trụ sở là ở đâu, không yêu cầu bằng cấp người ứng tuyển, không có thời hạn tuyển dụng…

  Thường các nhà tuyển dụng khi cần tuyển người thì sẽ kèm theo điều kiện rất cụ thể về kinh nghiệm, học vấn, bằng cấp để lọc bớt hồ sơ. Gần như không có nhà tuyển dụng nào tuyển tràn lan như vậy rồi sau đó lại tốn thời gian lọc hồ sơ của ứng viên.

  2. Việc nhẹ, lương cao, thời gian linh hoạt

  Mỗi công việc đều trả lương theo đúng công sức mà bạn bỏ ra. Các nhà tuyển dụng thật sự sẽ không dại gì cho bạn một công việc nhàn nhã để nhận mức thu nhập hấp dẫn.

  Đây chỉ là miếng mồi để các công ty dẫn dụ các ứng viên đến với họ

  Và nếu như có loại công việc đó thật thì các ứng viên sẽ nhanh chóng nộp vào và công ty đó sẽ tuyển đủ rất nhanh chứ không cần phải đi tuyển dụng tràn lan khắp mọi nơi như vậy.

  3. Phải nộp tiền đặt cọc hoặc các khoản phí khi đến xin việc

  Sau khi bạn đã đọc được thông tin, bị mức lương và công việc hấp dẫn thu hút, bạn tìm đến với công ty thì sẽ việc của người tuyển dụng là dùng những lời thân mật, đầy hi vọng để nói với bạn.

  Như hứa hẹn về một mức lương cao, công việc nhẹ nhàng, đảm bảo được nhận việc trong thời gian ngắn và sau đó là yêu cầu về việc đặt cọc.

  Mục đích là để lấy được tiền của bạn, còn tên thì người tuyển dụng có thể gọi nó bằng vô vàn cái tên: phí thế chân, phí đảm bảo, phí để được đào tạo phương pháp bán hàng, tiền đảm bảo bạn nhận công việc, tiền để mua đồ bảo hộ trong quá trình làm việc…Sau khi thu được khoản tiền này rồi họ sẽ dùng mọi cách để bạn không đủ điều kiện vào làm việc.

  4. Nộp hồ sơ, phỏng vấn ở ngoài trụ sở công ty

  Địa chỉ công ty một nơi nhưng lại hẹn đến nộp hồ sơ, phỏng vấn một nơi khác hoàn toàn, nơi đó có thể là một quá café, nhà riêng hoặc một tòa nhà mà người ta chỉ thuê để phòng vấn chứ không hề làm việc tại đó. Các công ty chân chính nếu lớn thì sẽ có phòng phỏng vấn riêng, công ty nhỏ thì phỏng vấn tại một bàn trong không gian làm việc chứ không có chuyện họ thuê một không gian riêng bên ngoài để làm văn phòng tuyển dụng.

  Rõ ràng, đây là tín hiệu mập mờ mà chúng ta phải thật sự cảnh giác. Nhiều khi, các công ty tuyển dụng chỉ là những "công ty ma" được dựng lên để lừa đảo người tìm việc.

  Hiện này mang xã hội rất phát triển và mọi người cũng chia sẻ thông tin với nhau. Do đó trước khi đến nộp hồ sơ, bạn hãy tìm hiểu thật kĩ về công việc, công ty tuyển dụng, tìm thông tin công ty trên mạng có đăng ký doanh nghiệp hay không, mọi người có nói gì về công ty đó.

  Một cách mình hay dùng là gõ về tên công ty hoặc địa chỉ mà chúng ta đến phỏng vấn trên FB hoặc trên Google, nếu có lừa đảo thì mọi người sẽ đưa lên mạng để những người khác cảnh giác.

  Chúng ta nên kiểm tra thông tin của công ty trước khi đi phỏng vấn để khỏi tốn thời gian và tiền bạc

  5. Buộc ký những giấy tờ vô lý, mập mờ

  Một dạng khác, không yêu cầu bạn đóng tiền hoặc giữ giấy tờ tùy thân, có lương cao so với công việc nhưng trong hợp đồng sẽ có nhiều điều khoản vô lý khiến cho bạn bị trừ lương rất nhiều trong quá trình làm việc hoặc không thể nghỉ việc hoặc nghỉ việc mà không được hưởng lương.

  Để tự bảo vệ mình, trong bất cứ trường hợp nào, bạn cũng phải đọc thật kĩ nội dung hợp đồng trước khi ký. Trong trường hợp nội dung hợp đồng có điều khoản mập mờ phải hỏi luôn những điều cảm thấy thắc mắc để được giải đáp hoặc yêu cầu bổ sung, làm rõ. Nếu cảm thấy không ổn, bạn có thể từ chối ký hợp đồng.

  Mình để lại một số mẫu hợp đồng để mọi người tham khảo:

  1. Hợp đồng lao động: Xem tại đây

  2. Hợp đồng lao động thời vụ: Xem tại đây

  3. Hợp đồng lao động (Nhân viên bán thời gian): Xem tại đây

   
  23328 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn nguyenducphong_123456 vì bài viết hữu ích
  ntdieu (19/01/2019) ykhoatamtri (18/01/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận