20 Chính sách mới có hiệu lực từ 01/04

Chủ đề   RSS   
 • #315967 31/03/2014

  phamthanhhuu
  Top 25
  Male
  Dân Luật bậc 1


  Tham gia:20/07/2012
  Tổng số bài viết (3536)
  Số điểm: 109378
  Cảm ơn: 401
  Được cảm ơn 4346 lần


  20 Chính sách mới có hiệu lực từ 01/04

  Từ 01/04/2014, 20 chính sách mới bắt đầu có hiệu lực, cụ thể như sau:

  1. Quy trình giải quyết hưởng chế độ BHXH mới

  Theo Quyết định 01/QĐ-BHXH năm 2014 quy định về hồ sơ và quy trình giải quyết hưởng các chế độ BHXH thì:

  Hồ sơ và quy trình tại quyết định 01/QĐ-BHXH áp dụng cho NLĐ, NSDLĐ tham gia BHXH bắt buộc và người tham gia BHXH tự nguyện, thân nhân người tham gia BHXH và các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan trong việc giải quyết chế độ BHXH.

  Bên cạnh đó, theo quy định mới, trách nhiệm hoàn trả số tiền giải quyết BHXH thất thoát hoàn toàn thuộc về cá nhân công chức, viên chức để xảy ra sai sót chứ không chia theo tỷ lệ như quy định trước đây.

  2. Quy chế về người đại diện vốn nhà nước

  Người đại diện theo ủy quyền phần vốn nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp phải có kinh nghiệm thực tế từ ba năm trở lên về quản lý tài chính doanh nghiệp, kinh doanh và tổ chức quản lý doanh nghiệp.

  Đây là nội dung tại Thông tư 21/2014/TT-BTC về Quy chế hoạt động của Người đại diện theo ủy quyền đối với phần vốn nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp.

  Nếu làm việc tại Doanh nghiệp nước ngoài thì người này cũng phải có trình độ ngoại ngữ phù hợp có thể làm việc trực tiếp với người nước ngoài.

  Bên cạnh đó, họ cũng không phải là người có mối quan hệ thân thích với người quản lý, điều hành doanh nghiệp như là cha mẹ, vợ chồng, anh chị em ruột…

  Người đại diện này có thể được phân quyền để làm việc chuyên trách hoặc kiêm nhiệm trong Hội đồng quản trị, Hội đồng thành viên, Ban Giám đốc doanh nghiệp

  Các chế độ báo cáo và nhiệm vụ, quyền hạn của người đại diện cũng được quy định cụ thể tại Thông tư này.

  3. Những điểm lưu ý khi khai hải quan điện tử

  Thông tư 22/2014/TT-BTC Quy định thủ tục hải quan điện đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu thương mại, trong đó có một số điểm đáng lưu ý như sau:

  - Bắt buộc phải đăng ký trước các thông tin về hàng hóa XK, NK với cơ quan Hải quan, các thông tin này có giá trị tối đa 07 ngày.

  - Một tờ khai hải quan được khai tối đa 50 dòng hàng, trường hợp một lô hàng có trên 50 dòng hàng, người khai hải quan phải khai báo trên nhiều tờ khai; 01 tờ khai hải quan chỉ khai báo cho một hóa đơn.

  - Trường hợp hàng hóa áp dụng phương pháp trị giá giao dịch, đã khai thông tin trị giá trên tờ khai hàng hóa NK và hệ thống tự động tính trị giá tính thuế thì không phải khai và nộp tờ khai trị giá.

  - Các tờ khai hải quan điện tử sẽ thực hiên theo mẫu quy định tại Thông tư này, không áp dụng các mẫu cũ trước đây.

  4. Quy định thu phí thực hiện ủy thác tư pháp về dân sự

  Thông tư 18/2014/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thực hiện ủy thác tư pháp (UTTP) về dân sự, theo đó:

  Tổ chức/cá nhân có yêu cầu thực giải quyết vụ việc dân sự, làm phát sinh thực hiện UTTP về dân sự với quốc gia/vùng lãnh thổ khác phải nộp phí cho mỗi bộ hồ sơ, cụ thể:

  - Nộp tại Cơ quan thi hành án dân sự cấp tỉnh 150.000 đồng, đối với UTTP về dân sự của VN ra nước ngoài.

  - Nộp tại Bộ Ngoại giao 1.000.000 đồng, đối với UTTP về dân sự tại VN của quốc gia không cùng VN ký kết điều ước quốc tế về tương trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự.

  - Nộp tại Bộ Tư pháp 1.000.000 đồng, đối với UTTP về dân sự tại VN của quốc gia đã cùng VN ký kết điều ước quốc tế về tương trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự có thu phí.

  5. Việt kiều hồi hương phải trực tiếp làm thủ tục NK xe

  Việt kiều phải trực tiếp đi làm thủ tục cấp giấy phép, thủ tục nhập khẩu xe ô tô, mô tô theo chế độ tài sản di chuyển không được ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác thực hiện.

  Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép nhập khẩu bắt buộc phải có:

  - Bản chính vận tải đơn hoặc các chứng từ vận tải (trừ trường hợp nhập khẩu xe ô tô, xe mô tô qua cửa khẩu đường bộ).

  - Bản dịch tiếng Việt Nam có chứng thực từ bản chính của hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ thay hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ thường trú do nước ngoài cấp tùy trường hợp.

  Nội dung trên được đề cập tại Thông tư 20/2014/TT-BTC về việc nhập khẩu xe ô tô, xe mô tô theo chế độ tài sản di chuyển của công dân VN định cư nước ngoài.

  (Còn nữa)

   
  7003 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận