19 điều NGHIÊM CẤM đối với cán bộ, công chức, viên chức, NLĐ của Bộ Nội vụ

Chủ đề   RSS   
 • #572645 25/06/2021

  jacktran159
  Top 500
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/03/2021
  Tổng số bài viết (248)
  Số điểm: 5148
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 238 lần


  19 điều NGHIÊM CẤM đối với cán bộ, công chức, viên chức, NLĐ của Bộ Nội vụ

  Quy tắc ứng xử của Bộ Nội vụ - Minh họa

  Quy tắc ứng xử của Bộ Nội vụ - Minh họa

  Ngày 23/6/2021, Bộ trưởng Bộ Nội vụ ký Quyết dịnh 758/QĐ-BNV ban hành Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc cho Bộ Nội vụ. Theo tinh thần của nguyên tắc này, những điều sau đây bị CẤM tuyệt đối:

  *Về trang phục, tác phong, lề lối, nơi làm việc của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động

  (1) Không làm việc riêng, gây mất trật tự trong giờ làm việc.

  (2) Không hút thuốc lá tại cơ quan, phòng làm việc; không sử dụng đồ uống có cồn trước và trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa các ngày làm việc (trừ trường hợp được cấp có thẩm quyền phân công đi tiếp khách theo nghi thức lễ tân ngoại giao).

  (3) Không đeo tai nghe, mở nhạc, nghe nhạc, chơi điện tử và các thiết bị giải trí cá nhân trong giờ làm việc.

  (4) Không thắp hương, không lưu trữ các hình ảnh, nội dung văn hóa phẩm đồi trụy, tài liệu chống Đảng, Nhà nước.

  *Về ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong thực thi công vụ, nghiêm cấm:

  (5) Sa vào các tệ nạn xã hội dưới mọi hình thức; lợi dụng chức vụ, quyền hạn của cá nhân, danh nghĩa của cơ quan, tổ chức để giải quyết công việc nhằm trục lợi cá nhân, gia đình hoặc người thân (như vay, mượn, hứa hẹn, chạy việc, chạy dự án, đề án...) để chiếm dụng tiền hoặc tài sản của người khác làm ảnh hưởng đến uy tín của Bộ, các cơ quan, tổ chức, đơn vị và cá nhân.

  (6) Có thái độ hoặc hành vi quan liêu, cửa quyền, hách dịch, nhũng nhiễu, hạch sách người dân, gây căng thẳng, bức xúc, dọa nạt người dân; gợi ý đưa tiền, nhận tiền, quà biếu hoặc nhận giải quyết công việc bên ngoài cơ quan, ngoài giờ làm việc để trục lợi cá nhân; thờ ơ, vô cảm, thiếu trách nhiệm trước những khó khăn, vướng mắc của tổ chức và công dân.

  (7) Từ chối các yêu cầu đúng pháp luật của người cần được giải quyết phù hợp với chức trách, nhiệm vụ được giao.

  (8) Làm mất, hư hỏng hoặc làm sai lệch hồ sơ, tài liệu liên quan đến yêu cầu của tổ chức và công dân khi được giao nhiệm vụ giải quyết; phải tuân thủ kỷ luật phát ngôn, không sử dụng mạng xã hội để khai thác, tuyên truyền các thông tin chưa được kiểm chứng, phiến diện, một chiều ảnh hưởng đến hoạt động công vụ.

  (9) Làm lộ bí mật Nhà nước, bí mật công tác và bí mật nội dung cùng họ tên người viết đơn thư khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật.

  (10) Các việc khác theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, pháp luật về phòng, chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

  *Về ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý

  (11) Không vướng vào “tư duy nhiệm kỳ”

  (12) Không được duy ý chí, áp đặt, bảo thủ; phải tôn trọng, lắng nghe ý kiến của cấp dưới.

  * Về ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động nơi công cộng

  (13) Không được vi phạm các chuẩn mực về thuần phong mỹ tục tại nơi công cộng để bảo đảm sự văn minh, tiến bộ của xã hội.

  (14) Không được lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi tham gia các hoạt động xã hội để tiếp tay hoặc bao che cho các hành vi vi phạm pháp luật dưới bất kỳ hình thức nào.

  *Về ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động với nhân dân nơi cư trú

  (15) Không can thiệp trái pháp luật vào hoạt động của các cơ quan, tổ chức, cá nhân nơi cư trú; không tham gia xúi giục, kích động, bao che các hành vi trái pháp luật.

  (16) Không được vi phạm các quy định về đạo đức công dân đã được pháp luật quy định hoặc đã được cộng đồng dân cư thống nhất thực hiện.

  *Về ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong gia đình

  (17) Không để bố, mẹ, vợ hoặc chồng, con, anh, chị em ruột lợi dụng danh nghĩa của bản thân để vụ lợi cho gia đình và bản thân.

  (18) Không phô trương, lãng phí khi tổ chức cưới hỏi, ma chay, mừng thọ, sinh nhật, tân gia và các việc khác nhằm mục đích trục lợi.

  (19) Không mê tín dị đoan và có những hành vi phản cảm khi tham gia lễ hội.

   
  1388 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn jacktran159 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (25/06/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #572652   25/06/2021

  Hong312
  Hong312
  Top 75
  Lớp 6

  Vietnam --> Đăk Lăk
  Tham gia:05/05/2021
  Tổng số bài viết (877)
  Số điểm: 7517
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 136 lần


  Cảm ơn bài viết của bạn, trên thực tế, thì hành vi quan liêu, cửa quyền, hách dịch, nhũng nhiễu, hạch sách người dân, gây căng thẳng, bức xúc, ... vẫn còn tồn tại, xảy ra.

  Ngoài ra, theo Nghị định 112/2020/NĐ-CP cán bộ, công chức, viên chức có hành vi vi phạm các quy định về nghĩa vụ của cán bộ, công chức, viên chức; những việc cán bộ, công chức, viên chức không được làm; nội quy, quy chế của cơ quan, tổ chức, đơn vị; vi phạm đạo đức, lối sống hoặc vi phạm pháp luật khác khi thi hành công vụ thì bị xem xét xử lý kỷ luật. Theo đó, chưa có chế tài cụ thể cho các hành vi vi phạm quy tắc ứng xử đối với cán bộ công chức viên chức để Quyết định trên được thực hiện một cách nghiêm chỉnh thì nên có chế tài cho nững hành vi trên.

  Cập nhật bởi Hong312 ngày 25/06/2021 12:37:13 CH
   
  Báo quản trị |