15 quy định mới có lợi cho người dân khi khám bệnh, chữa bệnh

Chủ đề   RSS   
 • #425327 23/05/2016

  phamthanhhuu
  Top 25
  Male
  Dân Luật bậc 1


  Tham gia:20/07/2012
  Tổng số bài viết (3536)
  Số điểm: 109378
  Cảm ơn: 401
  Được cảm ơn 4353 lần


  15 quy định mới có lợi cho người dân khi khám bệnh, chữa bệnh

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa giao Bộ Y tế chủ trì phối hợp với các Bộ, ngành liên quan xây dựng và ban hành văn bản quy phạm pháp luật theo thẩm quyền hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành để thực hiện các nội dung sau:

  STT

  Nội dung thay đổi liên quan đến khám bệnh, chữa bệnh (KCB)

  1

  Quy định người có thẻ BHYT khi đi khám bệnh chỉ cần cung cấp số định danh cá nhân thay vì xuất trình thẻ BHYT khi Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chính thức đi vào hoạt động.

  2

  Bỏ quy định phải xuất trình thẻ BHYT khi chuyển tuyến KCB.

  3

  Bỏ quy định về giấy hẹn tái khám và cho phép được hẹn tái khám thông qua việc ghi thời gian hẹn khám lại vào phần Ghi chú của Giấy ra viện hoặc ghi vào Sổ Y bạ hoặc Đơn thuốc đồng thời bỏ quy định về số lần sử dụng các giấy tờ trên trong trường hợp giấy chuyển tuyến vẫn còn hiệu lực.

  4

  Quy định cụ thể các loại giấy tờ chứng minh về nhân thân phải xuất trình trong trường hợp thẻ BHYT không có ảnh.

  5

  Bỏ quy định tạm giữ thẻ BHYT khi hoàn thành việc khám bệnh hoặc nhập viện.

  6

  Trường hợp trẻ sơ sinh phải điều trị ngay sau khi sinh ra mà chưa có giấy chứng sinh thì lãnh đạo cơ sở y tế hoặc người được lãnh đạo cơ sở y tế ủy quyền ký xác nhận vào hồ sơ bệnh án để làm căn cứ thanh toán thay vì chỉ có thủ trưởng cơ sở y tế ký xác nhận mới hợp lệ như quy định hiện hành.

  7

  Bỏ quy định cung cấp “các giấy tờ xác nhận tình trạng bệnh lý” trong hồ sơ thanh toán với tổ chức Bảo hiểm xã hội trong trường hợp người có thẻ BHYT khám, chữa bệnh tại cơ sở y tế không có hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT.

  8

  Bổ sung các quy định cho phép người bệnh được hưởng chế độ BHYT kể từ thời điểm xuất trình đủ thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân phù hợp đồng thời cho phép người đó được thanh toán trực tiếp phần chi phí KCB đã chi trả trước thời điểm xuất trình đủ thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân ngay tại cơ sở KCB đó.

  9

  Quy định bác sỹ tiếp nhận bệnh nhân thay vì cơ sở y tế tiếp nhận bệnh bệnh nhân ký xác nhận trên phiếu điều xe của cơ sở y tế chuyển người bệnh đi.

  10

  Bổ sung hình thức thanh toán qua bưu điện khi thực hiện chuyển tiền thanh toán cho người bệnh trong trường hợp thanh toán trực tiếp.

  11

  Bỏ quy định bắt buộc hội chẩn trước khi chuyển tuyến.

  12

  Bỏ quy định trong trường hợp cấp cứu, cơ sở KCB cần liên hệ với cơ sở KCB dự kiến chuyển người bệnh đến.

  13

  Bỏ mục “Vào sổ chuyển tuyến số: ………………” trong mẫu giấy chuyển tuyến.

  14

  Bỏ quy định giấy chuyển tuyến có giá trị sử dụng 10 ngày làm việc kể từ ngày ký.

  15

  Quy định giấy chuyển tuyến có giá trị sử dụng 12 tháng kể từ ngày cấp thay vì có giá trị sử dụng đến hết năm dương lịch đối với các trường hợp người có thẻ BHYT mắc các nhóm bệnh và các trường hợp quy định tại Phụ lục kèm theo Thông tư 37/2014/TT-BYT.

  khám bệnh chữa bệnh

  Nội dung trên được quy định tại Quyết định 824/QĐ-TTg ngày 18/5/2016.

   
  11136 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn phamthanhhuu vì bài viết hữu ích
  huntervn283 (26/05/2016)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #425631   26/05/2016

  Mình vẫn không hiểu Thông tư số 37/2014/TT-BYT đã hết hiệu lực và được thay thế bởi Thông tư số  40/2015/TT-BYT. Nhưng theo Quyết định của TTg vẫn viện dẫn thông tư đã hết hiệu lực, mà không phải thông tư đang hiện hành???

   
  Báo quản trị |