12 điều bạn cần biết từ tháng 9/2016

Chủ đề   RSS   
 • #434352 24/08/2016

  BachHoLS
  Top 150
  Male
  Lớp 12

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/02/2016
  Tổng số bài viết (493)
  Số điểm: 18818
  Cảm ơn: 70
  Được cảm ơn 707 lần
  SMod

  12 điều bạn cần biết từ tháng 9/2016

  Trong tháng 9/2016, hàng loạt các quy định mới liên quan đến lao động tiền lương, thuế, các chính sách an sinh xã hội khác…có hiệu lực được áp dụng. Để giúp các bạn kịp thời nắm bắt các quy định mới nổi bật này, sau đây Dân Luật giới thiệu qua nội dung các quy định mới như sau:

  1. 3 loại thuế được áp dụng trong xuất nhập khẩu

  Theo Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu 2016 có hiệu lực từ ngày 01/9/2016 thì có 3 loại thuế được áp dụng trong xuất nhập khẩu nhằm bảo vệ hàng nội địa trước những rủi ro về giá và thuế, đó là thuế chống bán phá giá, thuế chống trợ cấp và thuế tự vệ. Cụ thể:

   

  Thuế chống bán phá giá

  Thuế chống trợ cấp

  Thuế tự vệ

  Điều kiện áp dụng

  - Hàng hóa NK bán phá giá tại VN và biên độ phá giá phải được xác định cụ thể.

  - Việc bán phá giá hàng hóa là nguyên nhân gây ra hoặc đe dọa gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước hoặc ngăn cản sự hình thành của ngành sản xuất trong nước.

  - Hàng hóa NK được xác định có trợ cấp theo quy định pháp luật.

  - Hàng hóa NK là nguyên nhân gây ra hoặc đe dọa gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước hoặc ngăn cản sự hình thành của ngành sản xuất trong nước.

  - Khối lượng, số lượng hoặc trị giá hàng hóa NK gia tăng đột biến một cách tuyệt đối hoặc tương đối so với khối lượng, số lượng hoặc trị giá của hàng hóa tương tự hoặc hàng hóa cạnh tranh trực tiếp được sản xuất trong nước.

  - Việc gia tăng khối lượng, số lượng hoặc trị giá hàng hóa NK quy định trên gây ra hoặc đe doạ gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho ngành sản xuất hàng hóa tương tự hoặc hàng hóa cạnh tranh trực tiếp trong nước hoặc ngăn cản sự hình thành của ngành sản xuất trong nước.

  Nguyên tắc áp dụng

  - Chỉ được áp dụng ở mức độ cần thiết, hợp lý nhằm ngăn ngừa hoặc hạn chế thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước.

  - Được thực hiện khi đã tiến hành điều tra và phải căn cứ vào kết luận điều tra theo quy định pháp luật.

  - Không được gây thiệt hại đến lợi ích kinh tế xã hội trong nước.

  - Được áp dụng trong phạm vi và mức độ cần thiết nhằm ngăn ngừa hoặc hạn chế thiệt hại nghiêm trọng cho ngành sản xuất trong nước và tạo điều kiện để ngành sản xuất đó nâng cao khả năng cạnh tranh.

  - Phải căn cứ vào kết luận điều tra, trừ trường hợp áp dụng thuế tự vệ tạm thời.

  - Được áp dụng trên cơ sở không phân biệt đối xử và không phụ thuộc vào xuất xứ hàng hóa.

  - Áp dụng đối với hàng hóa bán phá giá vào VN.

   

  - Áp dụng đối với hàng hóa được trợ cấp NK vào VN.

  Thời hạn áp dụng

  Không quá 05 năm kể từ ngày quyết định áp dụng có hiệu lực.

  Trường hợp cần thiết có thể gia hạn.

  Không quá 04 năm, bao gồm cả thời gian áp dụng thuế tự vệ tạm thời.

  Có thể được gia hạn không quá 06 năm tiếp theo, với điều kiện vẫn còn thiệt hại nghiêm trọng hoặc nguy cơ gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho ngành sản xuất trong nước và có bằng chứng chứng minh rằng ngành sản xuất đó đang điều chỉnh để nâng cao khả năng cạnh tranh.

  Ngoài ra, để tìm hiểu thêm về Luật này, bạn có thể xem Tổng hợp điểm mới Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu 2016. Dự kiến sau khi Luật thuế này có hiệu lực sẽ áp dụng Biểu thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu mới. Xem chi tiết dự thảo Biểu thuế tại đây.

  2. Phải công bố trước khi tiến hành kiểm tra hoạt động kinh doanh

  Cụ thể, Trưởng Đoàn kiểm tra Quản lý thị trường khi tiến hành kiểm tra phải công bố và giao quyết định kiểm tra cho tổ chức, cá nhân được kiểm tra.

  Và chỉ được kiểm tra không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày công bố quyết định kiểm tra, trường hợp phức tạp thì có thể kéo dài nhưng không quá 05 ngày làm việc kể từ ngày công bố quyết định kiểm tra.

  Nội dung này được đề cập tại Pháp lệnh Quản lý thị trường có hiệu lực từ 01/9/2016.

  3. Hỗ trợ học phí Luật sư cho viên chức của Trung tâm trợ giúp pháp lý tại vùng đặc biệt khó khăn

  Cụ thể, hỗ trợ học phí cho viên chức của Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tại địa phương có huyện nghèo, xã nghèo, thôn, bản đặc biệt khó khăn đủ điều kiện tham gia khóa đào tạo nghề Luật sư và cam kết làm việc tại địa phương ít nhất 02 năm kể từ khi đào tạo về theo mức học phí hiện hành với số lượng hỗ trợ tối đa 02 người/Trung tâm/năm.

  Đồng thời, tăng cường năng lực cho người thực hiện trợ giúp pháp lý 80 triệu đồng/1 lớp/Trung tâm/năm.

  Ngoài ra, còn có các chính sách hỗ trợ khác như hỗ trợ thực hiện tham gia tố tụng có tính chất phức tạp, điển hình và truyền thông trợ giúp pháp lý tại các vùng đặc biệt khó khăn này.

  Xem chi tiết tại Quyết định 32/2016/QĐ-TTg có hiệu lực từ 22/9/2016.

  4. Hỗ trợ học sinh tiền ăn, ở tại các vùng đặc biệt khó khăn

  Theo Nghị định 116/2016/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 01/9/2016 thì học sinh thuộc các cấp tiểu học, THCS, THPT tại các vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn đáp ứng các điều kiện sau thì được hỗ trợ tiền ăn mỗi tháng bằng 40% mức lương cơ sở, nếu không thể bố trí ở bán trú trong trường thì hỗ trợ 10% mức lương cơ sở cùng 15 kg gạo và không quá 9 tháng/năm học/học sinh:

  - Đối với học sinh tiểu học và THCS:

  Phải là học sinh bán trú tại trường phổ thông dân tộc bán trú và bản thân, bố mẹ hoặc người giám hộ có hộ khẩu thường trú tại các vùng đặc biệt khó khăn đang học tại các trường thuộc xã khu vực III, thôn, đặc biệt khó khăn vùng dân tộc miền núi và các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo hoặc hộ khẩu thường trú tại xã khu vực III đang học tại trường thuộc xã khu vực II.

  Đồng thời, nhà ở cách trường từ 4km trở lên với học sinh tiểu học và từ 7 km trở lên với học sinh THCS hoặc địa hình cách trở, giao thông đi lại khó khăn.

  - Đối với học sinh THPT:

  Phải đang học tại trường THOT hoặc cấp THPT tại trường có nhiều cấp học và bản thân, bố mẹ hoặc người giám hộ có hộ khẩu thường trú tại xã khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn vùng dân tộc miền núi, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo. Đồng thời, nhà ở xa trường khoảng cách từ 10 km trở lên hoặc địa hình cách trở, giao thông đi lại khó khăn.

  Học sinh THPT là người Kinh, ngoài điều kiện trên còn phải là nhân khẩu trong gia đình thuộc hộ nghèo.

  5. Sửa đổi quy định về lương đối với nhiều cán bộ, công chức, viên chức từ 15/9/2016

  Thứ nhất, mức lương cao nhất đối với người làm công tác cơ yếu bằng mức lương cấp Trung tướng

  Cụ thể, người làm công tác cơ yếu trong tổ chức cơ yếu, tùy theo từng đối tượng được xếp lương theo bảng lương cấp bậc quân hàm sĩ quan quân đội với mức lương cao nhất bằng mức lương cấp bậc quân hàm Trung tướng (trừ sĩ quan QĐND và CAND đựơc điều động, biệt phái) và bảng lương quân nhân chuyên nghiệp thuộc QĐND.

  Trước đây: Mức lương cao nhất chỉ bằng mức lương cấp bậc Thiếu tướng.

  Thứ hai, thời hạn xét nâng lương cấp Tướng, Tá và Đại úy là 04 năm, còn Thượng úy là 03 năm.

  Thứ ba, thay đổi hệ số phụ cấp chức vụ lãnh đạo:

  Đối với chức danh lãnh đạo của Cục thuộc Bộ:

  - Cục trưởng thuộc Bộ: 1.00

  - Phó Cục trưởng thuộc Bộ: 0.8

  - Trưởng phòng (Ban) và tổ chức tương đương: 0.6

  - Phó Trưởng phòng (Ban) và tổ chức tương đương: 0.4

  Đối với tổ chức sự nghiệp thuộc Cục thuộc Bộ:

  - Giám đốc: 0.6

  - Phó Giám đốc: 0.4

  - Trưởng phòng: 0.3

  - Phó Trưởng phòng: 0.2

  Nếu đang hưởng phụ cấp chức vụ lãnh đạo có chênh lệch cao hơn giữa hệ số phụ cấp đã hưởng với quy định mới thì được bảo lưu phụ cấp chức vụ lãnh đạo đã hưởng cho đến hết thời gian giữ chức vụ đã được bổ nhiệm. Nếu đã giữ chức vụ theo thời hạn được bổ nhiệm còn dưới 06 tháng thì được hưởng bảo lưu phụ cấp đã hưởng đủ 06 tháng.

  Nội dung này được đề cập tại Nghị định 117/2016/NĐ-CP.

  6. Hướng dẫn mới về tăng 8% lương hưu

  Đó là các cán bộ, công nhân, viên chức và người lao động (kể cả người tham gia BHXH tự nguyện, người nghỉ hưu từ quỹ BHXH nông dân Nghệ An chuyển sang theo Quyết định 41/2009/QĐ-TTg), quân nhân, CAND, người làm công tác cơ yếu và cán bộ cấp xã theo Nghị định 92/2009/NĐ-CP và Nghị định 09/1998/NĐ-CP đang hưởng lương hưu và trợ cấp hàng tháng từ 01/01/2015 đến trước 01/5/2016 được tăng 8% lương hưu. Cụ thể:

  Mức lương hưu, trợ cấp hàng tháng mới = mức lương hưu, trợ cấp hiện hưởng x 1.08

  Thời điểm tăng được tính từ tháng bắt đầu hưởng lương hưu, trợ cấp hàng tháng.

  Xem thêm tại Thông tư 23/2016/TT-BLĐTBXH có hiệu lực từ 01/9/2016. Đồng thời, Thông tư này cũng hướng dẫn tăng lương đối với người có mức lương hưu, trợ cấp dưới 2 triệu đồng/tháng và giáo viên mầm non có mức lương thấp hơn mức lương cơ sở.

  7. Hướng dẫn thanh toán tiền chênh lệch khi thuê nhà ở công vụ

  Cụ thể, theo Thông tư 124/2016/TT-BTC có hiệu lực từ ngày 19/9/2016, nếu thuê nhà ở thương mại làm nhà công vụ mà tiền thuê nhà ở thương mại cao hơn số tiền thuê do người thuê phải trả thì người thuê phải trả tiền thuê không vượt quá 10% lương đang hưởng tại thời điểm thuê nhà.

  Phần chênh lệch còn lại được thanh toán theo thủ tục sau: căn cứ quyết định thuê nhà ở thương mại làm nhà công vụ của cấp có thẩm quyền, cơ quan quản lý cán bộ đủ tiêu chuẩn thuê nhà công vụ phải trả và xác định chênh lệch giữa tiền thuê nhà ở thương mại với số tiền người thuê nhà phải trả, số tiền ngân sách chi trả cho phần chênh lệch được đưa vào dự toán chi tiêu hàng năm.

  Căn cứ dự toán được cấp có thẩm quyền phê duyệt, cơ quan quản lý cán bộ thuê nhà công vụ chi trả phần chênh lệch hàng tháng phù hợp với thời điểm nhà nước thanh toán lương và quyết toán số tiền này cùng với quyết toán chung của đơn vị.

  Số tiền thu được từ cho thuê nhà công vụ được nộp vào tài khoản tạm giữ tại Kho bạc Nhà nước do cơ quan quản lý nhà ở làm chủ tài khoản trước ngày 30 hàng tháng.

  8. Sử dụng thuốc xịt muỗi không theo hướng dẫn sử dụng phạt đến 500.000 đồng

  Cụ thể, sẽ xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi sử dụng các loại hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khẩu dùng trong gia dụng và y tế không đúng hướng dẫn sử dụng ghi trên nhãn, bao gói với số tiền từ 200.000 – 500.000 đồng. Nếu gây nguy hiểm cho người, động vật và làm ô nhiễm môi trường thì bị phạt đến 3 triệu đồng và buộc khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường.

  Ngoài ra, nếu sử dụng các loại này mà chưa được cấp Giấy chứng nhận đăng ký lưu hành tại Việt Nam hoặc giấy phép nhập khẩu do Bộ Y tế cấp thì bị phạt tiền từ 500.000 – 1.000.000 đồng.

  Trường hợp sử dụng hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn bị cấm sử dụng ở Việt Nam thì phạt đến 3 triệu đồng và buộc phải tiêu hủy hóa chất đó.

  Đây là quy định mới tại Nghị định 115/2016/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 15/9/2016.

  9. Ngày 03/9/2016 sẽ là đợt điều chỉnh giá xăng tiếp theo

  Liệu lần này, giá xăng sẽ tăng hay giảm? Các bạn đón theo dõi tại Dân Luật nhé!

  10. Chuẩn bị nghĩa vụ quân sự 2017

  Chỉ còn chưa đầy 02 tháng nữa là các bạn nam sinh trong độ tuổi nghĩa vụ quân sự từ đủ 18 tuổi đến hết 27 tuổi sẽ tiến hành khám sức khỏe và đến tháng 02/2017 là đợt ra quân NVQS theo Luật mới.

  Để xem mình có thuộc trường hợp được miễn NVQS 2017 hay không? Mời các bạn xem chi tiết tại đây.

  11. Đã cập nhật văn bản hướng dẫn của hơn 120 ngành, nghề kinh doanh có điều kiện

  Đến thời điểm hiện nay, Dân Luật đã cập nhật văn bản hướng dẫn của hơn 120 ngành, nghề kinh doanh có điều kiện. Để liên tục theo dõi thông tin, các bạn có thể lưu lại link bài viết này.

  12. Các Luật có hiệu lực từ ngày 01/01/2017

  Để giúp các bạn nắm bắt thông tin một cách nhanh chóng, kịp thời, Dân Luật đã cập nhật các Luật, văn bản hướng dẫn và bài viết liên quan. Xem chi tiết tại đây.

  Tôi yêu Việt Nam! "Từ bao lâu tôi đã yêu nụ cười của bạn Từ bao lâu tôi đã yêu quê hương Việt Nam Những con đường nên thơ và những dòng sông ước mơ Từ trái tim xin 1 lời Tôi yêu Việt Nam"

   
  12106 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn BachHoLS vì bài viết hữu ích
  hoailamsvl (01/09/2016)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận