08 quyền lợi cần biết đối với lao động nữ khi mang thai

Chủ đề   RSS   
 • #603014 02/06/2023

  banhquecute
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam
  Tham gia:29/05/2022
  Tổng số bài viết (304)
  Số điểm: 2840
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 55 lần


  08 quyền lợi cần biết đối với lao động nữ khi mang thai

  Pháp luật hiện nay rất quan tâm đến quyền lợi của lao động nữ mà đặc biệt là nhóm đối tượng lao động nữ đang mang thai. Vậy, cụ thể lao động nữ khi mang thai có những quyền lợi gì?

  Làm mẹ là thiên chức thiêng liêng của mỗi người phụ nữ và để đảm bảo sức khỏe cho họ khi vừa phải mang thai vừa phải làm việc, pháp luật đã đặt ra những quyền lợi riêng dành cho nhóm đối tượng này như dưới đây:

  1. Được chuyển công việc nhẹ hơn hoặc giảm giờ 01 giờ làm việc hằng ngày

  Lao động nữ làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc công việc có ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản và nuôi con, khi mang thai mà có thông báo cho Công ty biết thì sẽ được chuyển làm công việc khác an toàn hơn hoặc giảm 01 giờ làm việc mà không bị cắt giảm tiền lương và quyền, lợi ích cho đến hết thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi (khoản 2 Điều 137 Bộ luật Lao động 2019).

  2. Không phải làm đêm, làm thêm giờ, đi công tác xa

  NLĐ mang thai từ tháng thứ 07 hoặc từ tháng thứ 06 (nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo) sẽ không phải làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa (khoản 1 Điều 137 Bộ luật Lao động 2019).

  3. Không bị sa thải hoặc đơn phương chấm dứt HĐLĐ

  Pháp luật nghiêm cấm NSDLĐ sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng với NLĐ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi (khoản 3 Điều 137 Bộ luật Lao động 2019).

  4. Được tạm hoãn hoặc đơn phương chấm dứt HĐLĐ

  Trái ngược với quy định Công ty không có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng với lao động nữ vì lý do mang thai, trường hợp khi lao động nữ mang thai nếu có xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền về việc tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng xấu tới thai nhi thì NLĐ có quyền đơn phương chấm dứt hoặc tạm hoãn thực hiện HĐLĐ (Điều 138 Bộ luật Lao động 2019).

  5. Được ưu tiên giao kết HĐLĐ mới

  Nếu HĐLĐ hết hạn trong thời gian lao động nữ mang thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì được ưu tiên giao kết HĐLĐ mới (khoản 3 Điều 137 Bộ luật Lao động 2019).

  6. Không bị xử lý kỷ luật lao động

  NSDLĐ không được xử lý kỷ luật đối với NLĐ đang trong thời gian mang thai; nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

  Do đó, nếu lao động nữ mang thai vi phạm kỷ luật sẽ không bị xử lý. Tuy nhiên, hết thời gian mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng thì lao động nữ vẫn có thể bị xử lý kỷ luật do thời hiệu xử lý kỷ luật lao động có thể kéo dài.

  (Điểm d khoản 4 Điều 122 và Điều 123 Bộ luật Lao động 2019).

  7. Được nghỉ thai sản trước và sau sinh con 6 tháng

  Lao động nữ được nghỉ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng; thời gian nghỉ trước khi sinh không quá 02 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ 02 trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng (khoản 1 Điều 139 Bộ luật Lao động 2019).

  8. Được hưởng BHXH chế độ thai sản

  Cuối cùng, ngoài những quyền lợi đã nêu, lao động nữ mang thai còn được hưởng những quyền lợi tương ứng trong chế độ thai sản theo pháp luật BHXH như nghỉ khám thai được hưởng trợ cấp, được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý và hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng.

  (khoản 2 Điều 139 Bộ luật Lao động 2019 và Mục 2 Chương III Luật Bảo hiểm xã hội 2014).

  Trên đây là một số quyền lợi của lao động nữ khi mang thai, người lao động có thể dựa vào những điều này để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho chính mình.

   
  86 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận