06 kiến nghị của TAND TP. HCM sau vụ tranh chấp Grab - Vinansun

Chủ đề   RSS   
 • #511494 02/01/2019

  Dong_Bich
  Top 150
  Male
  Lớp 11

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/02/2017
  Tổng số bài viết (534)
  Số điểm: 15714
  Cảm ơn: 125
  Được cảm ơn 463 lần


  06 kiến nghị của TAND TP. HCM sau vụ tranh chấp Grab - Vinansun

  Vụ tranh chấp giữa Grab và Vinasun đã tạm thời khép lại, được biết là phía Grab sẽ kháng án, thậm chí là sẽ kiện ngược lại phía Vinasun. Tuy nhiên có lẽ đây là câu chuyện của tương lai. Hiện tại vụ án đã tạm thời khép lại. Sau khi tuyên án TAND TP. HCM đã xác định Grab là doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh vận tải tuy nhiên không chấp hành các quy định về điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực này. Chính vì vậy, TAND đã có 06 kiến nghị đến các cơ quan, tổ chức có liên quan đến hoạt động kinh doanh của Grab có những điều chỉnh, áp dụng pháp luật phù hợp để đảm bảo môi trường đầu tư kinh doanh an toàn, công bằng và thuận lợi.

  1. Kiến nghị Bộ GTVT điều chỉnh cơ chế quản lý hoạt động kinh doanh vận tải phù hợp.

  Với hoạt động theo mô hình như Grab thì trên thế giới chưa có nước nào tách rời giữa dịch vụ công nghệ cao với kinh doanh vận tải. Vì vậy, Bộ GTVT, cơ quan chức năng cần thay đổi cơ chế quản lý cho phù hợp.

  2. Kiến nghị Bộ Tài chính, cơ quan có thẩm quyền áp chính sách thuế phù hợp với Grab

  Thừ chính sách kinh doanh bất bình đẳng, Grab đã tăng giảm giá tùy tiện khiến các cơ quan chắc năng không thể quản lý được. Đã kinh doanh thì phải đóng thuế theo ngành nghề kinh doanh.

  Trong năm 2014 và năm 2016, Vinasun nộp thuế cao hơn Grab 130 lần. Việc kinh doanh của Grab có nhiều bất cập dẫn đến việc kinh doanh không lành mạnh, gây bức xúc trong xã hội. Do đó, Bộ Tài chính, cơ quan có thẩm quyền cần có biện pháp quản lý là thu thuế Grab như đơn vi kinh doanh vận tải.

  3. Kiến nghị BHXH tiến hành áp dụng các quy định phù hợp về BHXH đối với người lao động

  Grab là đơn vị kinh doanh vận tải nên quyền lợi của người lao động cần được quan tâm, thực hiện đúng quy định. 

  Số lượng lao động hiện nay của Grab là rất lớn, theo trình bày của Grab là 175.000 người lao động. Các đối tượng lao động cho Grab hầu như có cuộc sống khó khăn mà không có cơ chế đảm bảo phúc lợi xã hội. 

  Nhưng thời gian qua việc đóng bảo hiểm cho người lao động gần như không được Grab thực hiện. Mỗi năm quỹ bảo hiểm không thu được số tiền 2.800 tỉ đồng. Vì vậy, cơ quan có thẩm quyền cần xem xét trách nhiệm của Grab trong việc không đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp…

  4. Kiến nghị Sở Công thương các địa phương tăng cường kiểm soát chương trình khuyến mãi, nhằm tạo ra môi trường kinh doanh lành mạnh. 

  5. Kiến nghị các cơ quan hữu quan tiến hành ra soát, hạn chế số lượng ôtô đang hoạt động trong lĩnh vực này gây ùn tắc giao thông ở các thành phố lớn. 

  6. Kiến nghị đến các doanh nghiệp kinh doanh vận tải truyền thống cần phải linh hoạt thay đổi, áp dụng mô hình công nghệ mới để giảm chi phí, giảm giá thành khi cung cấp dịch vụ đến khách hàng.

   

   

  Đây là chữ ký

   
  1576 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận