05 trường hợp không xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn

Chủ đề   RSS   
 • #567237 30/01/2021

  LEGAL-A25
  Top 200
  Lớp 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:17/04/2017
  Tổng số bài viết (462)
  Số điểm: 2912
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 100 lần


  05 trường hợp không xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn

  Không phải vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn nào doanh nghiệp cũng bị xử phạt. Theo quy định tại Điều 9 Nghị định 125/2015/NĐ-CP, doanh nghiệp sẽ không bị xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn trong 05 trường hợp sau đây.

  Trường hợp 1. Không xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn đối với các trường hợp không xử phạt vi phạm hành chính được quy định tại Điều 11 Luật xử phạt vi phạm hành chính 2012, cụ thể như sau:

  1. Thực hiện hành vi vi phạm hành chính trong tình thế cấp thiết;

  2. Thực hiện hành vi vi phạm hành chính do phòng vệ chính đáng;

  3. Thực hiện hành vi vi phạm hành chính do sự kiện bất ngờ;

  4. Thực hiện hành vi vi phạm hành chính do sự kiện bất khả kháng;

  5. Người thực hiện hành vi vi phạm hành chính không có năng lực trách nhiệm hành chính; người thực hiện hành vi vi phạm hành chính chưa đủ tuổi bị xử phạt vi phạm hành chính, chi tiết như sau:

  5.1. Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi bị xử phạt vi phạm hành chính về vi phạm hành chính do cố ý; người từ đủ 16 tuổi trở lên bị xử phạt vi phạm hành chính về mọi vi phạm hành chính.

  Người thuộc lực lượng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân vi phạm hành chính thì bị xử lý như đối với công dân khác; trường hợp cần áp dụng hình thức phạt tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn liên quan đến quốc phòng, an ninh thì người xử phạt đề nghị cơ quan, đơn vị Quân đội nhân dân, Công an nhân dân có thẩm quyền xử lý;

  5.2. Tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính về mọi vi phạm hành chính do mình gây ra;

  5.3. Cá nhân, tổ chức nước ngoài vi phạm hành chính trong phạm vi lãnh thổ, vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam; trên tàu bay mang quốc tịch Việt Nam, tàu biển mang cờ quốc tịch Việt Nam thì bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật Việt Nam, trừ trường hợp điều ước quốc tế mà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên có quy định khác.

  Người nộp thuế chậm thực hiện thủ tục thuế, hóa đơn bằng phương thức điện tử do sự cố kỹ thuật của hệ thống công nghệ thông tin được thông báo trên Cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế thuộc trường hợp thực hiện hành vi vi phạm do sự kiện bất khả kháng.

  Trường hợp 2. Không xử phạt vi phạm hành chính về thuế, không tính tiền chậm nộp tiền thuế đối với người nộp thuế vi phạm hành chính về thuế do thực hiện theo văn bản hướng dẫn, quyết định xử lý của cơ quan thuế, cơ quan nhà nước có thẩm quyền liên quan đến nội dung xác định nghĩa vụ thuế của người nộp thuế (kể cả các văn bản hướng dẫn, quyết định xử lý được ban hành trước ngày Nghị định này có hiệu lực), trừ trường hợp thanh tra, kiểm tra thuế tại trụ sở người nộp thuế chưa phát hiện sai sót của người nộp thuế trong việc khai, xác định số tiền thuế phải nộp hoặc số tiền thuế được miễn, giảm, hoàn nhưng sau đó hành vi vi phạm hành chính về thuế của người nộp thuế bị phát hiện.

  Trường hợp 3. Không xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với trường hợp khai sai, người nộp thuế đã khai bổ sung hồ sơ khai thuế và đã tự giác nộp đủ số tiền thuế phải nộp trước thời điểm cơ quan thuế công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế tại trụ sở người nộp thuế hoặc trước thời điểm cơ quan thuế phát hiện không qua thanh tra, kiểm tra thuế tại trụ sở của người nộp thuế hoặc trước khi cơ quan có thẩm quyền khác phát hiện.

  Trường hợp 4. Không xử phạt hành vi vi phạm thủ tục thuế đối với cá nhân trực tiếp quyết toán thuế thu nhập cá nhân chậm nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân mà có phát sinh số tiền thuế được hoàn; hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh đã bị ấn định thuế theo quy định tại Điều 51 Luật Quản lý thuế 2019.

  Trường hợp 5. Không xử phạt hành vi vi phạm về thời hạn nộp hồ sơ khai thuế trong thời gian người nộp thuế được gia hạn nộp hồ sơ khai thuế đó.

  Căn cứ pháp lý:

  - Luật Quản lý thuế 2019;

  - Luật xử phạt vi phạm hành chính 2012.

  - Nghị định 125/2020/NĐ-CP.

   
  843 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #581697   26/03/2022

  anhhong58
  anhhong58
  Top 150
  Lớp 4

  Vietnam
  Tham gia:16/03/2022
  Tổng số bài viết (497)
  Số điểm: 5101
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 51 lần


  05 trường hợp không xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn

  Cảm ơn bạn vì đã chia sẻ thông tin hữu ích này.

  Ngoài ra, mình xin cung cấp thêm một số thông tin về xử phạt vi phạm hành chính sau:

  Trong tổng số 22 điều quy định về xử phạt hành vi vi phạm về thuế, hóa đơn tại Nghị định 125/2020/NĐ-CP, có 09 Điều quy định về xử phạt hành vi vi phạm về thuế (Điều 10 đến Điều 18); 02 Điều quy định xử phạt vi phạm hành chính liên quan đến ngân hàng thương mại và các tổ chức, cá nhân có liên quan và có tới 12 Điều quy định về xử phạt hành vi vi phạm về hóa đơn (Điều 20 đến Điều 31).

   
  Báo quản trị |