05 bước lừa đảo của vụ án Alibaba mà người dân cần chú ý

Chủ đề   RSS   
 • #595343 08/12/2022

  xuanuyenle
  Top 75
  Cao Đẳng

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (804)
  Số điểm: 33002
  Cảm ơn: 35
  Được cảm ơn 698 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  05 bước lừa đảo của vụ án Alibaba mà người dân cần chú ý

  Hôm nay, ngày 08/12/2022, TAND TP.HCM bắt đầu xét xử bị cáo Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc điều hành Công ty Alibaba) và 22 đồng phạm liên quan vụ án Công ty Alibaba lừa đảo, rửa tiền. Theo đó, bài viết tóm tắt sơ lược các nội dung chính của vụ án Alibaba và nêu 05 bước lừa đảo từ vụ án này.

  Tóm tắt sơ lược vụ án Alibaba

  Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM vừa hoàn thành kết luận điều tra vụ án 'Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Rửa tiền' xảy ra tại Công ty CP địa ốc Alibaba, chuyển Viện Kiểm sát Nhân dân TP.HCM đề nghị truy tố Nguyễn Thái Luyện (35 tuổi, ngụ Gia Lai), Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba và 22 đồng phạm các tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “rửa tiền”.

  Theo kết luận điều tra, Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm đã thành lập 22 pháp nhân, vẽ ra 58 dự án bất động sản không có thật tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Thuận, tự phân lô, tách thửa trái pháp luật để bán cho 3.924 bị hại, qua đó chiếm đoạt số tiền hơn 2.373 tỷ đồng.

  Trong đó, Nguyễn Thái Luyện với vai trò chủ mưu, đã lợi dụng sự hiểu biết về pháp luật đối với việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất để tìm cách lách luật, tạo dựng nên hệ thống kinh doanh dự án bất động sản không có thật (dự án ma) theo mô hình đa cấp (cam kết trả lãi, mua lại với giá cao), tự vẽ và phân lô trái pháp luật trên nền đất nông nghiệp tự đặt tên dự án, do các đồng phạm đứng tên nhận chuyển nhượng từ nguồn tiền cá nhân và tiền bất hợp pháp thu của khách hàng, thông qua các hợp đồng uỷ quyền, hợp đồng hợp tác tạo sự tin tưởng cho khách hàng về tính hợp pháp của dự án, từ đó, ký hợp đồng thỏa thuận, chuyển nhượng quyền sử dụng đất với Công ty Alibaba, chiếm đoạt một lượng tiền đặc biệt lớn.

  Vụ án được dư luận, nhân dân và các cấp lãnh đạo quan tâm. Số lượng người bị hại rất lớn (gần 4.000 người), số lượng người liên quan đến vụ án khoảng 1.000 người trong và ngoài cơ quan quản lý Nhà nước; số lượng tiền, tài sản thu hồi có giá trị lớn khoảng 1.551 tỷ đồng, trong đó có gần 400 ha đất nông nghiệp và đất thổ cư tại nhiều tỉnh, thành; 23 ô tô, xe máy các loại; 257 miếng kim loại màu vàng.

  Các bước lừa đảo bị hại của vụ án Alibaba

  Nguyễn Thái Luyện cùng đồng phạm của mình đã thành lập 2 pháp nhân và vẽ ra tất cả 58 dự án bất động sản ma, tự phân lô, tách thửa trái pháp luật để bán cho các bị hại thuộc các tỉnh như: Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Thuận

  Bước 1: Nguyễn Thái Luyện dùng phần tiền của cá nhân và phần tiền đã chiếm đoạt được từ khách hàng (trong đó phần tiền chiếm đoạt từ khách hàng là phần lớn) chỉ đạo các cá nhân là người thân, nhân viên thân tín của Công ty Alibaba đứng tên nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Thuận với một số lượng lớn.

  Bước 2: Những cá nhân đứng tên nhận chuyển nhượng tự vẽ nên những cái tên dự án không có thật trên nền đất nông nghiệp, phân lô, tách thửa trái quy định theo chỉ đạo của Luyện để lấy lòng tin từ khách hàng. Theo đó các dự án này đều không đăng ký với cơ quan quản lý đất đai chuyển đổi mục đích sử dụng hoặc tách thửa đất, không thực hiện các thủ tục theo quy định pháp luật về việc thành lập dự án.

  Bước 3: Sau khi nhận ủy quyền, các pháp nhân nêu trên với tư cách là chủ đầu tư các dự án ma, không có thật trên nền đất nông nghiệp, phân lô (tách thửa từ 100m2 đến dưới 400m2 trái quy định, có ghi rõ đất thổ cư, thời hạn sử dụng lâu dài…) dùng để quảng cáo bán sản phẩm.

  Bước 4: Luyện tiếp tục chỉ đạo các chủ đầu tư ký hợp đồng hợp tác kinh doanh phân phối bán đất nền trong dự án ma với Công ty Alibaba để công ty này trở thành đại lý phân phối đất nền cho các khách hàng, nhằm mục đích che giấu nguồn gốc bất hợp pháp của các dự án, đồng thời tạo ra giao dịch ảo để khách hàng tin tưởng là các dự án có đủ tính pháp lý, đủ điều kiện chuyển nhượng theo Luật kinh doanh bất động sản mà đồng ý mua.

  Bước 5: Sau khi khách hàng đồng ý mua theo sự quảng cáo của Công ty Alibaba, Luyện chỉ đạo các pháp nhân đứng tên nêu trên ký hợp đồng thỏa thuận, chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho khách hàng, nhưng tiền được nộp về Công ty Alibaba để Luyện quản lý, sử dụng.

  Với phương thức này, Luyện và các đồng phạm đã lừa hơn 2.264 tỷ đồng của gần 4.000 khách hàng. Thực tế, hầu hết các dự án đều do Công ty Alibaba tự vẽ trái phép trên một diện tích đặc biệt lớn đất nông nghiệp, chưa được phép phân lô tách thửa, không phải đất thổ cư như công ty này quảng cáo.

   
  176 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (09/12/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận