04 lý do NLĐ không nên nhận Bảo hiểm xã hội 01 lần

Chủ đề   RSS   
 • #544162 24/04/2020

  ngkhiem

  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/02/2020
  Tổng số bài viết (69)
  Số điểm: 1410
  Cảm ơn: 13
  Được cảm ơn 59 lần


  04 lý do NLĐ không nên nhận Bảo hiểm xã hội 01 lần

  Dịch Covid-19 bùng phát khiến Chính phủ quyết định thực hiện cách ly xã hội dẫn đến việc nhiều lao động bị mất việc, trong đó có lao động trẻ, đồng thời quá trình đóng BHXH của họ cũng bị gián đoạn. Do đó, rút BHXH 01 lần được xem là phương án “cứu cánh” cho NLĐ trong thời gian dịch bệnh khó khăn này.

  Tuy nhiên, có đến 04 lý do để bạn nên cân nhắc về việc có nên nhận BHXH một lần, cụ thể như sau:

  1. Mất đi lợi ích lâu dài

  Nếu bạn thực hiện thủ tục nhận BHXH 01 lần sau đó bạn có nguyện vọng tham gia trở lại BHXH thì sẽ tính thời gian đóng BHXH mới, không được cộng dồn khoảng thời gian tham gia BHXH trước đó.

  Như vậy, NLĐ sẽ mất đi lợi ích lâu dài khi rút BHXH 01 lần vì đã mất đi cơ hội được nhận lương hưu, không có thu nhập để bảo đảm cuộc sống khi về già khi đã suy giảm khả năng lao động.

  2. Mất quyền lợi khám chữa bệnh BHYT khi nghỉ hưu

  Cuộc sống luôn tiềm ẩn những rủi ro không thể lường trước được, đặc biệt là những lúc ốm đau; BHXH được xem là sự hỗ trợ khả thi nhất khi NLĐ không may gặp phải bệnh tật. Đặc biệt, trong toàn bộ thời gian hưởng lương hưu NLĐ được quỹ BHXH trả kinh phí để cấp thẻ BHYT miễn phí (người nghỉ hưu có lương hưu không phải tự mua thẻ BHYT) và được hưởng các quyền lợi về khám chữa bệnh BHYT,

  3. Mất mức trợ cấp mai táng gấp 10 lần nếu NLĐ qua đời

  Theo quy định tại Điều 66 Luật bảo hiểm xã hội, khi NLĐ hoặc người đang hưởng lương hưu qua đời thì người lo mai táng được nhận một lần trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng người hưởng lương hưu chết và thân nhân được hưởng trợ cấp tử tuất hàng tháng hoặc một lần.

  4. Rút BHXH một lần gây thiệt hại lớn so với việc nhận lương hưu

  Điều 77 Luật bảo hiểm xã hội quy định mức hưởng BHXH một lần cho mỗi năm đóng BHXH chỉ bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014 và 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi.

  Trong khi đó, người tham gia BHXH khi đã đủ tuổi nhận lương hưu thì mức lương hưu sẽ được điều chỉnh định kỳ theo chỉ số giá tiêu dùng và mức tăng trưởng kinh tế và rất nhiều quyền lợi khác.

  Do đó, hãy cân nhắc thật kỹ nếu bạn đang có suy nghĩ sẽ rút BHXH một lần; vì cuộc sống luôn thay đổi và tiềm tàng những rủi ro mới nên hãy giữ cho mình một khoản "phòng thân" an toàn cho những tháng năm về sau nhé!

   
  2032 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn ngkhiem vì bài viết hữu ích
  ntdieu (24/04/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận