03 hình thức xuất khẩu lao động hợp pháp

Chủ đề   RSS   
 • #592536 18/10/2022

  nguyenhoaibao12061999
  Top 50
  Đại học

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (1199)
  Số điểm: 42505
  Cảm ơn: 82
  Được cảm ơn 1214 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  03 hình thức xuất khẩu lao động hợp pháp

  Trong những năm vừa qua, không ít lao động Việt Nam đổ xô nhau sang các nước phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc để lao động. Đa phần họ đều là các công nhân có tay nghề thấp, vì nhu cầu xuất ngoại cao nên dịch vụ môi giới xuất khẩu lao động cũng nở rộ theo sau đó.
   
  03-hinh-thuc-xuat-khau-lao-dong-hop-phap
   
  Thông thường để trở thành một nhà tư vấn dịch vụ xuất khẩu lao động phải là người của pháp nhân và thực hiện đầy đủ các quy trình về xuất khẩu lao động. Tuy nhiên, cũng có nhiều cá nhân tự ý môi giới bất hợp pháp ảnh hưởng đến quyền lợi của NLĐ. Vậy, NLĐ có thể lựa chọn hình thức xuất khẩu lao động nào thì được xem là hợp pháp?
   
  1. Xuất khẩu lao động là gì?
   
  Xuất khẩu lao động là nhu cầu tìm việc làm chính đáng của người lao động tại nước ngoài. Nhằm giúp cải thiện việc làm, tăng thu nhập để cải thiện đời sống cá nhân cũng như gia đình.
   
  Thuật ngữ này hiện nay chưa được quy định. Tuy nhiên, tại khoản 2 Điều 3 Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng 2020 có thể hiểu đó chính là công dân Việt Nam từ đủ 18 tuổi trở lên cư trú tại Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.
   
  2. Các hình thức xuất khẩu lao động hợp pháp
   
  Không phải bất cứ ai cũng có thể kinh doanh dịch vụ môi giới xuất khẩu lao động. Nhằm tránh việc các cá nhân, tổ chức lợi dụng lòng tin của NLĐ để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. 
   
  Hiện nay, NLĐ muốn xuất khẩu lao động có thể thông qua 03 hình thức tại Điều 5 Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng 2020 thì được xem là hợp pháp:
   
  (1) Thông qua đơn vị sự nghiệp công lập
   
  Hợp đồng đưa NLĐ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài ký với đơn vị sự nghiệp để thực hiện thỏa thuận quốc tế. 
   
  Đơn vị sự nghiệp được Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ giao nhiệm vụ bằng văn bản về việc đưa NLĐ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng để thực hiện thỏa thuận quốc tế.
   
  Lưu ý: Đơn vị sự nghiệp công lập hoạt động phi lợi nhuận và không được thu tiền dịch vụ của người lao động.
   
  Đây là một hình thức xuất khẩu lao động hợp pháp, an toàn và được cơ quan có thẩm quyền bảo hộ cho NLĐ. Các đơn vị này trực thuộc Nhà nước vì vậy có thể đảm bảo uy tín.
   
  (2) Thông qua dịch vụ tư vấn việc làm
   
  Hợp đồng hoặc thỏa thuận bằng văn bản về việc đưa NLĐ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài ký với doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân sau đây:
   
  - Doanh nghiệp Việt Nam hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.
   
  Hình thức này hoạt động dịch vụ đưa NLĐ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng là ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện và chỉ được thực hiện bởi doanh nghiệp Việt Nam có Giấy phép hoạt động do Bộ trưởng BLĐTBXH cấp.
   
  Ngoài ra, phải duy trì các điều kiện Giấy phép hoạt động dịch vụ và đáp ứng các điều kiện của từng thị trường, ngành, nghề, công việc cụ thể theo quy định của Chính phủ trong suốt quá trình hoạt động.
   
  - Doanh nghiệp Việt Nam trúng thầu, nhận thầu công trình, dự án ở nước ngoài.
   
  Được thực hiện đưa người Việt Nam ra nước ngoài lao động khi có hợp đồng trúng thầu, nhận thầu công trình, dự án ở nước ngoài.
   
  Có phương án đưa NLĐ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam, pháp luật của nước mà người lao động đến làm việc và báo cáo BLĐTBXH.
   
  Chỉ đưa NLĐ Việt Nam đang làm việc cho chính doanh nghiệp trúng thầu, nhận thầu đi làm việc tại công trình, dự án ở nước ngoài theo hợp đồng trúng thầu, nhận thầu.
   
  - Doanh nghiệp Việt Nam đưa NLĐ Việt Nam đi đào tạo, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề ở nước ngoài.
   
  Có hợp đồng nhận lao động thực tập với cơ sở tiếp nhận thực tập ở nước ngoài để đưa người lao động Việt Nam đi đào tạo, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề ở nước ngoài.
   
  Có tiền ký quỹ thực hiện hợp đồng nhận lao động thực tập theo quy định của Chính phủ.
   
  Chỉ được đưa NLĐ có hợp đồng lao động và hợp đồng đào tạo nghề ở nước ngoài tại cơ sở tiếp nhận thực tập ở nước ngoài theo hợp đồng.
   
  Ngành, nghề, công việc cụ thể NLĐ Việt Nam đi đào tạo, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề ở nước ngoài phải phù hợp với lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp.
   
  - Tổ chức, cá nhân Việt Nam đầu tư ra nước ngoài.
   
  Doanh nghiệp này đầu tiên phải có Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài.
   
  Có phương án đưa NLĐ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam, pháp luật của nước mà NLĐ đến làm việc và báo cáo BLĐTBXH.
   
  Chỉ đưa NLĐ Việt Nam đi làm việc tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, công trình do tổ chức, cá nhân đầu tư thành lập ở nước ngoài.
   
  (3) Giao kết với doanh nghiệp nước ngoài
   
  Hợp đồng lao động do người lao động Việt Nam trực tiếp giao kết với người sử dụng lao động ở nước ngoài.
   
  NLĐ phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện quy định về năng lực hành vi dân sự đầy đủ, tự nguyện đi làm việc tại nước ngoài, đủ sức khỏe theo quy định của Việt Nam và nước tiếp nhận lao động, trình độ ngoại ngữ và năng lực chuyên môn, không bị cấm hoặc tạm hoãn xuất nhập cảnh.
   
  Có hợp đồng lao động trực tiếp giao kết theo quy định tại Điều 52 Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng 2020.
   
  Có văn bản xác nhận việc đăng ký hợp đồng lao động của cơ quan chuyên môn về lao động thuộc UBND cấp tỉnh nơi người lao động thường trú.
   
  Như vậy, NLĐ muốn xuất khẩu lao động sang nước ngoài phải thuộc một trong 03 trường hợp trên thì được xem là xuất khẩu lao động hợp pháp và đúng quy định về lao động. Việc cá nhân NLĐ tự ý giao kết xuất khẩu ra nước ngoài mà không thuộc các trường hợp trên, thì đây là hành vi môi giới bất chính. Với mục đích mua bán lao động và không hề đảm bảo quyền lợi của lao động Việt Nam.
   
  905 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  admin (25/03/2023) ThanhLongLS (18/10/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #592934   28/10/2022

  03 hình thức xuất khẩu lao động hợp pháp

  Cảm ơn bài viết hữu ích của bạn. Hoạt động xuất khẩu lao động của Việt Nam đang ngày càng mở rộng đến nhiều quốc gia và các vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, đáp ứng một phần nhu cầu về nguồn lao động của các nước, với đủ các loại hình lao động khác nhau. Đồng thời, hoạt động này đã tạo cho người lao động Việt Nam nhiều cơ hội làm việc, tìm kiếm được nguồn thu nhập tốt. Tuy nhiên, xung quanh hoạt động xuất khẩu lao động đang tồn tại nhiều vấn đề cần phải giải quyết. Tuy nhiên, điều kiện xuất khẩu lao động đến một số thị trường tốt thường khắc khe và tốn nhiều chi phí ban đầu. Điều này dẫn tới việc phát sinh các đường dây xuất khẩu lao động trái phép. Do đó, người dân cần hết sức cẩn thận để không bị lừa bởi các đường dây này.

   
  Báo quản trị |  
 • #592942   28/10/2022

  anhhong58
  anhhong58
  Top 150
  Lớp 4

  Vietnam
  Tham gia:16/03/2022
  Tổng số bài viết (495)
  Số điểm: 5070
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 49 lần


  03 hình thức xuất khẩu lao động hợp pháp

  Cảm ơn tác giả vì đã chia sẻ thông tin hữu ích và thiết thực này.

  Hiện nay, hình thức xuất khẩu lao động phố biến nhất chính là hình thức thông qua các tổ chức hoạt động dịch vụ việc làm. Tuy nhiên, với hình thức này, người lao động cần hết sức cẩn thận và lựa chọn nhưng tổ chức có uy tín để tránh tình trạng bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay nghiêm trọng hơn là bị lừa bán sang nước ngoài.

   
  Báo quản trị |  
 • #592986   30/10/2022

  haunguyenth
  haunguyenth
  Top 150
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/02/2022
  Tổng số bài viết (470)
  Số điểm: 3181
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 37 lần


  03 hình thức xuất khẩu lao động hợp pháp

  Cảm ơn thông tin bài viết của bạn, thông tin bài viết tổng hợp của bạn rất đầy đủ những hình thức xuất khẩu lao động hợp pháp, đây là những hình thức mà cá nhân, tổ chức muốn xuất khẩu lao động có thể tìm hiểu và đưa ra lựa chọn đúng nhằm tránh những trường hợp lừa đảo xuất khẩu lao động.

   
  Báo quản trị |