02 cách để “người ngoại tỉnh” có biển số xe “thành phố”

Chủ đề   RSS   
 • #540919 11/03/2020

  ngkhiem

  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/02/2020
  Tổng số bài viết (69)
  Số điểm: 1410
  Cảm ơn: 13
  Được cảm ơn 59 lần


  02 cách để “người ngoại tỉnh” có biển số xe “thành phố”

  Vì nhiều nguyên nhân khác nhau, phần lớn mọi người khi mua xe đều muốn sở hữu biển số xe thuộc các thành phố lớn như Hà Nội hoặc TP.HCM. Nếu bạn muốn đăng ký xe nhưng không có hộ khẩu tại Hà Nội hoặc TP.HCM thì hãy đọc bài viết này!

  Như đã biết, theo quy định tại khoản 3 Điều 3 Thông tư 15/2014/TT-BCA thì để cá nhân hoặc tổ chức được đăng ký, cấp biển số xe Hà Nội hoặc TP.HCM  là phải có trụ sở hoặc cư trú tại đây. Khái niệm “cư trú” trong trường hợp này được phần lớn các tỉnh thành phố hiện nay áp dụng là đăng ký thường trú.

  Dưới đây là 02 cách để được cấp biển số xe tại Hà Nội hoặc TP.HCM nếu bạn không có HKTT tại đây:

  *Cách 1: Nhờ người thân hoặc bạn bè có HKTT thành phố đứng tên hộ

  Đây có thể là cách đã được rất nhiều người áp dụng. Bạn không có HKTT tại các thành phố lớn nhưng muốn sở hữu biển số xe thành phố thì cách đơn giản nhất chính là nhờ người thân hoặc bạn bè thân thiết đang thường trú tại đây “đứng tên hộ” sở hữu phương tiện đó.

  Đương nhiên, giải pháp nào cũng sẽ có ưu điểm và nhược điểm. Do đó, để bảo vệ lợi ích và chứng minh bản thân là chủ sở hữu xe trong trường hợp “nhờ đứng tên hộ” này, bạn nên lập thành văn bản  hoặc xác lập chứng cứ chứng minh có tồn tại thỏa thuận giữa hai bên để tránh phát sinh tranh chấp.

  *Cách 2: Sở hữu biển số xe “thành phố” thông qua doanh nghiệp

  Cách thứ hai này tuy không phổ biến nhưng vẫn được áp dụng bởi nhóm đối tượng là chủ sở hữu của công ty hoặc doanh nghiệp tại thành phố lớn.

  Việc bạn đang là chủ một công ty/doanh nghiệp tại thành phố lớn mang lại cho bạn khá nhiều lợi ích khi mua xe dưới danh nghĩa tài sản riêng của công ty; không chỉ là việc được cấp biển số xe tại thành phố đó, mà còn được hưởng mức thuế GTGT giảm đáng kể…

  *Lưu ý: Tuy nhiên, 02 đối tượng sau dù không có hộ khẩu tại Hà Nội hoặc TP.HCM nhưng vẫn được cấp biển số xe tại đây (theo quy định tại khoản 1 Điều 9 Thông tư 15/2014/TT-BCA), bao gồm:

  - Sinh viên ngoại tỉnh đang học hệ tập trung từ 2 năm trở lên tại các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện trên địa bàn với điều kiện có thẻ sinh viên và giấy giới thiệu của nhà trường.

  - Quân nhân, công an không có hộ khẩu tại đây nhưng đang công tác trên địa bàn, có đầy đủ giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác và Giấy chứng minh Công an nhân dân, Quân đội nhân dân.

   
  21260 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn ngkhiem vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (11/03/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận